Trung Quốc hoàn thành nhà máy điện mặt trời trên sa mạc lớn nhất thế giới

Nhà máy điện mặt trời lớn nhất Trung Quốc đi vào hoạt động

Công ty phát triển thủy điện Huanghe thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc vừa hoàn thành nhà máy điện mặt trời trên sa mạc lớn nhất thế giới tại tỉnh Thanh Hải, phía tây bắc Trung Quốc.

Công ty Trung Quốc dẫn đầu thế giới về điện mặt trời trong tuần này đã kết nối sản lượng của nhà máy 2,2GW vào lưới điện. Đây là nhà máy điện mặt trời lớn thứ hai trên thế giới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuần trước đã cam kết đất nước của ông sẽ trung hòa khí thải vào năm 2060. Tuần này, Trung Quốc đã thực hiện một bước nhỏ nhưng hữu hình để đạt được mục tiêu này, khi nhà máy điện mặt trời lớn nhất từ ​​trước đến nay ở nước này được kết nối với lưới điện ở tỉnh Thanh Hải, tây bắc Trung Quốc.

Công viên năng lượng mặt trời này có công suất 2,2GW, đưa nó trở thành công viên lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau công viên năng lượng mặt trời 2.245GW Bhadla của Ấn Độ. Cho đến nay, trạm năng lượng mặt trời lớn nhất của Trung Quốc là Công viên năng lượng mặt trời sa mạc Tengger, với công suất 1,54GW.

Nhà máy điện cũng được trang bị bộ phận lưu trữ năng lượng 202,86 MWh. Việc xây dựng dự án được hoàn thành vào tháng 9 chỉ sau bốn tháng.

Nhà máy năng lượng mặt trời, hợp tác giữa công ty công nghệ tái tạo Sungrow và công ty tiện ích nhà nước Huanghe, là một phần trong kế hoạch của Trung Quốc nhằm tạo ra một “siêu lưới điện” chuyển năng lượng gió, năng lượng mặt trời và thủy điện từ phía tây của đất nước xa hơn về phía đông.

Trung Quốc dẫn đầu thế giới về năng lượng mặt trời, gió và thủy điện. Tuy nhiên, nước này vẫn phụ thuộc rất nhiều vào than. Riêng trong năm 2020, ngành điện của nước này đề xuất 40GW cho các nhà máy than mới, theo Global Energy Monitor, gần tương đương với sản lượng điện than của Nam Phi.

Công viên năng lượng mặt trời ở Thanh Hải, Trung Quốc, công suất 2,2GW

Vào ngày 24 tháng 9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với một ủy ban của Liên Hợp Quốc rằng Trung Quốc sẽ đạt được mức trung hòa khỉ thải – có nghĩa là nước này sẽ không tạo ra nhiều carbon dioxide hơn mức mà họ thu được – vào năm 2060. Trước đó, Trung Quốc đã cam kết đạt đỉnh khí thải vào năm 2030, nhưng đã không đặt mục tiêu trung lập.

Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu đặt mục tiêu giữ nhiệt độ toàn cầu cao hơn mức 1,5 độ so với thời tiền công nghiệp (1880). Để đạt được mục tiêu đầy tham vọng này, hầu hết các quốc gia đặt mục tiêu đạt được trung hòa khí thải vào năm 2050.

Xem Thêm:

Ích lợi của điện năng lượng mặt trời

Dịch Vụ Vệ Sinh Pin Năng Lượng Mặt Trời

Bạn cần tư vấn về giải pháp điện năng lượng mặt trời hãy click vào nút dưới đây